CM Trong Bóng Đá Là Gì ? Nhiệm Vụ Của CM Trên Sân Như Thế Nào

Bóng đá là bộ môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của các cầu thủ ở các vị trí khác nhau trong sân thi đấu, họ cùng nhau phối hợp ăn ý để dẫn bóng vào được khung thành của đối phương. Với mỗi một vị trí chơi bóng khác nhau, cầu thủ lại có nhiệm vụ thực hiện riêng.

Vì thế mà mỗi vị trí đều có những ký hiệu viết tắt riêng biệt để phân biệt với các vị trí thi đấu trên sân. Do đó, bất cứ một ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về bóng đá cũng cần phải nắm rõ cũng như có thể ghi nhớ chính xác ký hiệu và tên của từng vị trí này. Và ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng người đọc đi tìm hiểu về vị trí CM trong bóng đá nhé!

CM là vị trí gì trong sân thi đấu ?

Chắc hẳn với nhiều người xem không có những kiến thức chuyên sâu về bóng đá, sẽ không hiểu CM là gì. Thì CM chính là từ viết tắt tiếng anh của cụm từ đầy đủ center midfielder.

Cụm từ này được dịch ra đó và hiểu trong bóng đá chính là vị trí tiền vệ trung tâm. Chúng ta đều biết rằng, trong các trận đấu bóng đá thì cầu thủ ở vị trí tiền vệ trung tâm luôn được đánh giá là rất quan trọng trong đội hình.

CM là vị trí gì trong sân thi đấu?

Cầu thủ ở vị trí tiền vệ trung tâm, sẽ được đứng phía trên hậu vệ và phía dưới hàng tiền đạo.Khu vực hoạt động của những tiền vệ trung tâm là nửa phần sân cao nhất trong khu vực sân nhà.

Trong một số các trường hợp khác, tiền vệ trung tâm có thể dâng cao đội hình của mình, ví dụ như trong một đội hình mà phía chủ nhà thiên về xu hướng tấn công tổng lực thì cầu thủ ở vị trí tiền vệ trung tâm có thể chơi ở vị trí cao hơn so với quy định.

Nhiệm vụ của CM trên sân thi đấu

Nếu là dân yêu bóng đá và thường xuyên theo dõi hoạt động của các cầu thủ thi đấu trên sân thì chẳn hẳn phần nào bạn cũng đã nắm rõ nhiệm vụ của vị trí này.

Và cũng ngay trong cái tên của vị trí chơi này cũng đã tiết lộ nhiệm vụ của các cầu thủ chơi trên sân. Chữ “Tiền” trong tiền vệ có nghĩa trong tiếng việt là đứng trước, đi đầu. Từ “vệ” có nghĩa là bảo vệ đội hình đang thi đấu.

Nhiệm vụ của CM trên sân thi đấu

Như vậy, khi gộp lại nghĩa của hai từ riêng lẻ thì cầu thủ ở vị trí tiền vệ có vai trò chính đó là nhiệm vụ bảo vệ đội nhà trước những đợt tấn công đối phương.

Các tiền vệ trung tâm giữ vị trí then chốt ở khu vực giữa sân, họ cũng được xem như là rào cản đầu tiên mà các đối thủ của đội bên cần phải vượt qua khi tiến bước vào phần sân để phía đối thủ ghi bàn.

Vị trí tiền vệ trung tâm cũng là một trong những rào chắn quyết định khá lớn đến việc thắng thua và tỉ số của trận đấu.

Vì thế mà các chuyên gia bóng đá cũng khẳng định rằng: Trong tất cả các vị trí bảo vệ khung thành đối phương như: Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ thì tiền vệ trung tâm đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Do vị trí chơi của các cầu thủ ở vị trí tiền vệ được xem như là cao nhất trong tuyến phòng thủ vậy nên khi giành được bóng, các tiền vệ trung tâm cũng có thể chớp lấy thời cơ và trở thành người phát động tấn công trong trận đấu.

nhiem vu cua CM

Kèm theo đó, ở vị trí CM còn phải cản phá các pha tấn công dồn dập, mạnh mẽ của những cầu thủ đối phương. Để có được cơ hội giữ bóng và thực hiện các đường kiến tạo bóng đẹp lên cho những cầu thủ tiền đạo trong đội của đội mình để ghi bàn thắng.

Thế nhưng khi trong tình thế cần thiết thì các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm cũng có thể lùi về hàng phòng ngự để đảm bảo cho đội hình của mình. Nhằm có thể tăng cường độ vững chắc cho hàng phòng thủ của đội bóng để đối phương không có cơ hội thực hiện ghi bàn.

Tuy nhiên trường hợp các cầu thủ ở vị trí tiền vệ chơi xuống đội hình phòng ngự chỉ được áp dụng trong các trận thi đấu mà các huấn luyện viên muốn duy trì thế trận và giữ vũng số điểm của đội. Khi đó thì những cầu thủ hàng tiền vệ trung tâm thường sẽ phả chơi ở vị trí phải lùi về sau, thấp hơn so với vị trí tiền vệ ban đầu.

Ở một số trường hợp khác, nhờ những lợi thế thuận lợi mà các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ còn có khả năng trở thành tiền đạo ghi bàn xuất sắc cho đội bóng của mình. Tuy nhiên lối chơi bóng nguy hiểm này, thường không được khuyến khích.

Do việc dâng quá cao ở vị trí tiền vệ có thể gây rối loạn đội hình và tạo ra khoảng trống giúp cho đối thủ tấn công một cách dễ dàng. Khi đó các tiền đạo sẽ không kịp trở về , ứng phó, phòng thủ, điều này sẽ tạo cơ hội cho đối thủ tấn công một cách ồ ạt dễ gây thủng lưới.

Một số ký hiệu khác của CM trong đội hình bóng đá

Trong đội hình bóng đá, không phải chỉ có 1 vị trí chơi duy nhất của tiền vệ, mà còn có các vị trí chơi khác trong vai trò của một tiền vệ. Vì thế mà trên thực tế thì kí hiệu CM chỉ là một vị trí bóng đá trong hàng tiền vệ mà thôi.

Một số ký hiệu khác của CM trong đội hình bóng đá

Ngoài ra, còn có những vị trí tiền vệ khác được ký hiệu riêng biệt như: DM, AM, LM, RM, DLM, BBM.

  • DM: Đây là ký hiệu của các cầu thủ chơi vị trí tiền vệ phòng ngự.
  • DLM: Là ký hiệu của các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ kiến thiết
  • BBM: Là ký hiệu đặc biệt dành riêng cho các tiền vệ đa năng. Họ được xem như là tiền vệ này có thể di chuyển khắp nơi trên sân cỏ và đảm nhận ở nhiều vị trí trên sân đấu thi đấu.
  • RM Và LM: Đây lần lượt là ký hiệu của cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh phải và cánh trái. Khu vực hoạt động của hai vị trí này chính là hai biên sân đấu.

Xem thêm: Doping Trong Thể Thao Là Gì

Kết luận

Với những tìm hiểu cụ thể của orbanviktor.com về vị trí CM trong đội hình bóng đá, hy vọng rằng sẽ mang tới cho người đọc những thông tin mới mẻ và thú về bóng đá.