Doping Trong Thể Thao Là Gì ? Tại Sao Phải Kiểm Tra Doping

Nếu là người yêu thích và thường xuyên theo dõi các giải đấu thể thao, chắc hẳn sẽ được nghe thấy nhiều đến Doping. Thế nhưng, không phải người xem nào cũng đủ chuyên môn để biết Doping là gì ? Và kiểm tra doping là như thế nào?

Vậy nên, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về kiểm tra doping trong thể thao. Hãy theo dõi bài viết của orbanviktor.com để có thêm cho mình những thông tin thú vị và bổ ích trong thể thao nhé!

Doping là gì ?

Doping trong y học được biết đến là một chất kích thích có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình tuần hoàn trong cơ thể, giúp lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Từ đó sẽ giúp thể lực của người sử dụng chất này, trở nên bền bỉ hơn dù hoạt động nhiều mà không biết mệt mỏi.

Tìm hiểu chung về Doping

Vậy nên, đối với các môn thi thể thao, nhất là các môn thể thao mang tính chất đối kháng thì sử dụng Doping được xem là điều không công bằng. Bởi việc tăng cường hiệu suất thể lực trong thi đấu nhờ chất kích thích được coi là hành vi phi đạo đức, và thiếu văn minh.

Do đó, kiểm tra doping cũng được xem như là một biện pháp đảm bảo tính công bằng và để xây dựng một cộng đồng thể thao lành mạnh, văn minh.

Quy trình kiểm tra doping hiện nay

Hiện nay, tại các giải thi đấu thể thao lớn, coi việc kiểm tra doping là một hình thức bắt buộc đối với các vận động viên trước mỗi trận đấu. Phía ban tổ chức cuộc thi sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra doping và tất cả các vận động viên phải chấp hành tuân theo kiểm tra.

Các cuộc kiểm tra doping sẽ thường được xét nghiệm theo 2 phương pháp đó là: Lưu mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu của vận động viên.

Quy trình kiểm tra doping hiện nay

Tuy vậy việc kiểm tra bằng nước tiểu là hình thức được dùng chủ yếu còn lấy mẫu máu chỉ để mang tính chất hỗ trợ. Và hoàn toàn với hai phương pháp kiểm tra này đều cho được kết quả kiểm tra doping chuẩn xác nhất.

Các bước vận động viên phải tiến hành kiểm tra doping bằng nước tiểu được thực hiện cụ thể như sau:

Đầu tiên, nhân viên kiểm tra trong ban tổ chức gửi đến giấy thông báo cho các vận động viên để kiểm tra. Tiếp đó những vận động viên bị kiểm tra cần phải ký tên xác nhận, giấy chứng nhận tư cách và đến trung tâm kiểm tra doping ngay trong vòng 1 giờ.

Vận động viên sẽ được ngồi trong phòng kín có niêm phong và được phía trung tâm được cung cấp nước uống khi không được đi tiểu. Trong thời gian vận động viên lấy mẫu nước tiểu nhân viên kiểm tra sẽ là người giám sát, theo dõi vận động viên.

Thời gian vận động viên ngồi phòng chờ, thì cần khai báo trong 3 ngày gần nhất có sử dụng bất kỳ loại thuốc gì hay không. Sau khi hoàn thành các nhân viên sẽ kiểm tra và vận động viên cũng cần ký tên trong tờ khai báo để xác nhận những gì mình khai báo là chính xác.

Vận động viên sẽ cần lấy nhất 75 ml nước tiểu của mình trong lọ. Để phía trung tâm kiểm tra thực hiện công tác xét nghiệm.

Hiện nay doping được sử dụng một cách vô cùng tinh vi vậy nên công tác kiểm tra cũng gặp phải nhiều khó khăn. Do đó, trong một số trường hợp, các nhân viên kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu máu để bổ trợ quá trình xác nhận kiểm tra doping.

Vì sao Doping bị cấm sử dụng trong thể thao

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng, tại sao doping có tác dụng làm tăng sức mạnh cho các vận động viên, nhưng tại sao lại bị cấm sử dụng? Thì dưới đây sẽ là câu trả lời cụ thể:

Bởi Doping là chất kích thích và bị cấm tuyệt đối trong tất cả các lĩnh vực thể thao. Do đó trong trường hợp vận động viên bị phát hiện sử dụng chất kích thích này sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng cả về sức khỏe, tinh thần và cả sự nghiệp của họ.

Cấm sử dụng Doping để đảm bảo tính công bằng trong thể thao

Thể thao việc để cho người tham gia tăng cường sức mạnh đồng thời cũng làm tăng ý chí, động lực thông quan hình thức đối kháng. Vì vậy mà các vận động viên chân chính coi việc tập luyện và thi đấu của mình cần phải xuất phát từ chính thực lực kèm với sự cố gắng của bản thân để đạt được kết quả.

Cấm sử dụng Doping để đảm bảo tính công bằng trong thể thao

Do đó nếu như các vận động viên sử dụng doping trong thi đấu, cũng đồng nghĩa với việc thực hiện hành vi gian lận trong thi cử. Và việc sử dụng chất kích thích Doping bị coi là hành vi phi thể thao, là hành động bất chính để đem lại thành công cho mình.

Vậy nên, hình thức kiểm tra doping được xem là mục đích mang lại công bằng trong thi đấu thể thao, giúp các vận động viên có được động lực, để cố gắng luyện tập hết mình vì màu cờ sắc áo.

Cấm doping để bảo vệ sức khỏe vận động viên

Doping là một chất kích thích vậy nên, chắc chắn rằng khi sử dụng với liều lượng lớn thì sẽ ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Nghiêm trọng hơn thì có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng.

Cấm doping để bảo vệ sức khỏe vận động viên

Vì vậy việc cấm sử dụng doping trong thi đấu cũng là một cách để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên. Theo như nghiên cứu đến từ các chuyên gia bác sĩ hàng đầu, nếu sử dụng một lượng doping quá lớn và trong một khoảng thời gian dài sẽ để lại những hậu quả khôn lường đến sức khỏe như sau:

Người dùng gặp phải các hội chứng như tay chân run lẩy bẩy: Bởi việc sử dụng doping quá nhiều sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của người sử dụng.

Và khi đó hệ thần kinh tứ chi cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng và gây nên tình trạng mất ngủ kéo dài, kèm theo đó là tình trạng suy nhược cơ thể của người dùng.

Phương pháp doping máu có thể giúp cung cấp một lượng oxy lớn thông qua việc trao đổi hồng cầu. Tuy nhiên, điều này lại khiến cơ thể người sử dụng xảy ra tình trạng tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, và nhiều những triệu chứng ảnh hưởng khác …

Doping khong tot voi van dong vien

Đối với vận động viên Doping khiến cơ thể của họ có xu hướng nam hóa. Vì vậy sẽ xuất hiện tình trạng như: Giọng nói trầm lại, gương mặt bị nổi mụn, râu và lông sẽ mọc nhiều hơn, kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng rối loạn.

Đối với vận động viên nam sử dụng thường xuyên chất kích thích doping sẽ gây ra tình trạng bị teo tinh hoàn,…và rất nhiều ảnh hưởng xấu xảy ra trong cơ thể.

Kết luận

Với những tác hại to lớn của chất kích thích doping thì việc cấm vận đồng viên sử dụng là điều cần thiết và bắt buộc phải có trong quá trình tổ chức thi đấu thể thao. Hy vọng rằng với những thông tin tìm hiểu về Doping sẽ giúp cho người đọc có được những thông tin hữu ích nhất.