Hiệp Phụ Là Gì? Quy Định Về Hiệp Phụ Trong Bóng Đá

Trong cơ cấu tổ chức bóng đá, ngoài hai hiệp đấu giữa các đội chơi, còn tồn tại hiệp phụ trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với hai hiệp đấu chính. Vậy hiệp phụ là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người xem không chuyên về bóng đá.

Và để trả lời cho câu hỏi này, ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cùng người đọc đi tìm hiểu về hiệp phụ là gì trong bóng đá nhé!

Hiệp phụ trong bóng đá là gì ?

Trong các giải thi đấu bóng đá, thường sẽ xuất hiện trường hợp phát sinh thêm trận hiệp phụ hay thuật ngữ thông dụng thường được sử dụng là có thêm những phút bù giờ.

Hiểu đơn giản, hiệp phụ trong bóng đá chính là khoảng thời gian 30 phút đá thêm của một trận đấu loại trực tiếp, khi mà đã kết thúc 90p thi đấu chính thức nhưng vẫn có được kết quả phân thắng bại của hai đội chơi.

Tìm hiểu chung về hiệp phụ trong bóng đá

Vì thế, hiệp phụ được coi là khoảnh khắc các đội bóng mong đợi để quyết định thắng bại và đồng thời, cũng chính là yếu tố làm gia tăng thêm tính kịch tính và hấp dẫn của một trận đấu bóng.

Chắc chắn với những giây phút của hiệp phụ sẽ khiến khán giả và người hâm mộ có được những pha “thót tim”, giật gân kịch tính và đây cũng là những giây phút căng thẳng nhất của hai đội chơi.

Bởi vậy, mà người ta thường nói hiệp phụ chính là khoảng thời gian then chốt nhất để các đội bóng tranh thủ nắm lấy cơ hội dẫn đầu tỷ số và giành được chiến thắng.

hiep phu bong da

Thông thường, trong bóng đá sẽ có tới 2 hiệp phụ, thời gian cho mỗi hiệp này là 15 phút. Và như vậy, tổng cộng sẽ có khoảng 30 để hai đội bóng đá hiệp phụ.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ một trận đấu bóng nào cũng được áp dụng hai hiệp phụ với khoảng thời gian dài như vậy. Hiệp phụ này sẽ chỉ xuất hiện tại những trận loại trực tiếp giữa các đội, để phân định thua thắng, đội đi tiếp và đội ở lại một cách rõ ràng.

Luật của trận đá hiệp phụ không có quy chuẩn chung như ở hai hiệp chính. Hiệp phụ sẽ được áp dụng theo từng giải đấu khác nhau và vì thế mà cũng theo điều lệ, quy định của từng giải.

Ví dụ: Tại giải vô địch châu Âu như các giải đấu La Liga, Premier League, Ligue 1… thì sẽ tính đội thắng thua dựa trên tổng điểm thi đấu hai lượt vòng tròn của các đội chơi.

Đội nào tích được số điểm nhiều hơn sẽ vô địch. Còn đối với các giải thi đấu khác như Europa League, UEFA Champions League… các đội bước vào knock-out ngay sau khi vòng bảng kết thúc để có thể đấu loại trực tiếp. Và các trận đấu những vòng thi đấu này được áp dụng thời gian cho việc đá hiệp phụ.

Những quy định chung về hiệp phụ trong bóng đá

Trong bóng đá, hiệp phụ sẽ không tính vào trong khoảng thời gian nghỉ giữa các hiệp cũng như những phút bù giờ. Như đã nói ở trên, mỗi giải đấu khác nhau sẽ lại có cách quy định luật riêng về hiệp phụ.

Những quy định chung về hiệp phụ trong bóng đá 

Theo luật mới nhất được quy định bởi tổ chức FIFA cho một số giải đấu, ở hiệp phụ các đội chơi có quyền thay thêm 1 cầu thủ thứ tư để vào sân thi đấu. Sau thời gian 30 phút hiệp phụ diễn ra, đội bóng nào ghi được số bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội dành chiến thắng.

Giả dụ sau khi hiệp phụ giữa hai đội kết thúc, mà tỉ số của hai đội bóng vẫn không thay đổi, vẫn giữ nguyên kết quả là hòa nhau thì sẽ được phân thắng bại theo cách: Cả hai đội sẽ sút loạt luân lưu.

Với một số giải đấu thi đấu giữa các đội bóng mang hình thức đá lượt đi lượt về, thì thời gian để đá hiệp phụ sẽ được áp dụng theo luật bàn thắng của sân khách. Thế nhưng cũng sẽ có một vài trận đấu không được lựa chọn hiệp phụ để phân thắng thua, mà thay vào đó sẽ sử dụng cách thức là đá penalty luôn giữ hai đội.

Ngoài ra hiệp phụ trong bóng đá, còn được áp dụng ở một trường hợp đặc biệt khác trong trận đấu đó là đá play-off. Đây cũng được coi là trận đấu mang tính chất “một mất, một còn” vì thế mà cũng sẽ thường được sử dụng.

Thời lượng quy định diễn ra hiệp phụ bóng đá

Ở trong mỗi trận đấu bóng đá thường được tổ chức diễn ra trong khoảng thời gian 90 phút và không tính thời gian bù giờ cho hai đội. Và cộng thêm khoảng 30 phút cho hai hiệp phụ.

Thời lượng quy định diễn ra hiệp phụ bóng đá

Ở một số trận thi đấu với trình độ chuyên môn cao, cũng như mang tính chất phân loại sẽ khiến cho người xem có cảm giác rằng thời gian trôi nhanh đến chóng mặt.

Mặt khác, cũng sẽ có những trận đấu diễn ra một cách tẻ nhạt, nhạt nhòa và kém hấp dẫn khiến cho khán giả chứng kiến trận đấu có cảm giác như đang bị kéo dài hàng thế kỷ vẫn chưa hết. Vậy nên, tùy vào từng trận đấu mà hiệp phụ trở nên hấp dẫn trong mắt người xem.

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Theo quy định hiện hành của tổ chức đá bóng hàng đầu thế giới – FiFa, hiệp phụ sẽ được diễn ra theo đúng với những trình tự sau:

Khi hai đội chơi bắt đầu hiệp phụ thứ 1, trọng tài sẽ cho đội giao bóng đầu trận, tức giao bóng ở ngay hiệp 1 trong khoảng 90p chính thức được giao bóng trước.

Khi đã kết thúc hết hiệp phụ thứ 1, trọng tài sẽ ra hiệu để hai đội đổi sân cho nhau, khác với khoảng thời gian hai hiệp đá chính, ở hai hiệp đá phụ hai đội sẽ không có được thời gian nghỉ ngơi mà sẽ đá luôn một mạch không nghỉ.

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Bắt đầu tới hiệp phụ 2, trong tài sẽ ra hiệu để đội còn lại giao bóng và bắt đầu đá tiếp cho hiệp phụ thứ 2.

Khi đã hoàn thành 30p đá hai hiệp phụ, đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ là giành được chiến thắng chung cuộc. Và nếu trận đấu hòa thì bước vào loạt đá luân lưu 11m để phân định thắng thua giữa hai đội chơi.

Từ đó, nhằm xác định được những đội chơi sẽ có được quyền thi đấu trong vòng tiếp theo của giải đấu.

Xem thêm: CM Trong Bóng Đá Là Gì

Kết luận

Với những thông tin của chúng tôi, hy vọng rằng đã giúp cho người đọc hiểu được một cách rõ ràng cụ thể thế nào là hiệp phụ. Và từ đó có thêm được cho mình những kiến thức thú vị, bổ ích về bóng đá.

orbanviktor.com