Treo Giò Là Gì? Tại Sao Cầu Thủ Bị Treo Giò?

Treo giò được biết là một thuật ngữ thường được sử dụng trong những trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai những hiểu rõ về thuật này này, nhất là những người xem không có chuyên môn bóng đá.

Vậy nên, để giúp cho người đọc có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cùng người đọc đi lý giải thuật ngữ treo giò là gì này nhé!

Treo giò trong bóng đá là gì ?

Treo giò có tên dịch sang tiếng anh là Suspension, đây được biết là khái niệm nhắc tới việc một cầu thủ sẽ bị phạt, kiểm điểm đồng thời sẽ bị bắt buộc phải nghỉ thi đấu từ 1 cho đến nhiều trận đấu tiếp theo đó tùy thuộc vào mức độ vi phạm lỗi của cầu thủ trong trận đấu đó.

Tìm hiểu chung về thuật ngữ treo giò trong bóng đá

Án phạt này, cũng có thể được xem là nặng đối với một cầu thủ trong trận đấu. Và nó cũng sẽ được biến đổi cho phù hợp với từng giải đấu ở từng quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, luật treo giò trong bóng đá cũng có những quy định cơ bản sau đây mà các cầu thủ phải thực hiện.

Thời gian treo giò của các cầu thủ sẽ được tính như thế nào?

Cầu thủ bị phạt treo giò sẽ phụ thuộc vào số thẻ vàng và thẻ đỏ mà trọng tài rút ra đối với cầu thủ đó trong một trận đấu (hoặc giải đấu) đang diễn ra.

Thời gian mà cầu thủ bị cấm cũng sẽ phụ thuộc lớn vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp mà cầu thủ mắc phạm lỗi. Và hầu hết trong những trận đấu ngày nay, thời gian treo giò của cầu thủ được định hình theo thẻ vàng hoặc đỏ, cụ thể mức phạt áp dụng với cầu thủ được tính như sau:

Số thẻ vàng cầu thủ bị treo giò

Trong các môn thể thao như đá bóng, có liên quan đến tính tập thể cạnh tranh cao, thì việc trong quá trình thi đấu các cầu thủ sẽ phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi trong cuộc thi.

Thông thường các trọng tài, họ sẽ chỉ thực nhắc nhở các cầu thủ mà không rút thẻ với những tình huống phạm lỗi đơn giản, hay vô ý phạm lỗi nhẹ hoặc là những tranh cãi nhỏ giữa các cầu thủ với nhau.

Số thẻ vàng cầu thủ bị treo giò

Còn đối với những tình huống căng thẳng hơn, xảy ra nguy cơ bùng phát tranh cãi lớn, hay nguy cơ gây chấn thương cao giữa các cầu thủ hoặc phạm lỗi trong quá trình phòng ngự ở một tình huống có thể thành bàn.

Trọng tài sẽ rút ra một thẻ vàng cảnh cáo cho cầu thủ đó, để nhắc nhở họ cần làm chủ hành vi của mình. Với một thẻ vàng được rút ra, thì sẽ chỉ mang tính nhắc nhở, cảnh cáo, vì thế mà cầu thủ sẽ không dính án treo giò cấm thi đấu.

Chúng ta cũng biết rằng, khi cầu thủ phạm lỗi đến một mức nhất định nào đó, họ sẽ bị phạt từ trọng tài bằng chiếc thẻ vàng, những thẻ vàng này sẽ được bị tích lũy để thi hành mức án phạt cho cầu thủ.

Nếu như cầu thủ bị 2 đã được áp dụng mức phạt treo giò. Hiểu một cách đơn giản như sau: Khi cầu thủ bị phạt một thẻ vàng ở trận đấu này, mà sang trận tiếp theo cầu thủ đó lại bị phạt thêm một thẻ vàng nữa thì sẽ bị phạt án treo giò.

treo gio vi the vang

Theo luật treo giò hiện tại của luật bóng đá hiện hành, nếu như cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp, thì cầu thủ đó sẽ bị cấm thi đấu tại ngay trong trận đấu tiếp theo (tức là trận đấu thứ 3).

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cầu thủ mắc lỗi nghiêm trọng khác, thì bị cấm thi đấu tới 2 trận tiếp sau đó (có nghĩa là sẽ bị cấm thi đến hết trận thứ 4).

Số trận bị treo giò khi nhận thẻ đỏ

Đối với cầu thủ mà nhận được thẻ đỏ sẽ phân ra thành nhiều trường hợp để thực thi mức phạt treo giò. Hình phạt treo giò sẽ được thực hiện dựa theo hình thức phạt thẻ đỏ của cầu thủ đó là trực tiếp hay gián tiếp.

Trong trường hợp, nếu như cầu thủ bị phạt thẻ đỏ gián tiếp, do trong lúc thi đấu bị trọng tài tới phạt hai thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ bị trục xuất ngay ra khỏi sân bóng và cũng sẽ bị cấm thi đấu trong một trận tiếp theo. Mức phạt này thì tương tương đương như án phạt của 2 thẻ vàng.

Số trận bị treo giò khi nhận thẻ đỏ

Thế nhưng, trong trường hợp này thì trọng tài cũng sẽ cần phải đánh giá theo tình huống phạm lỗi của cầu thủ trong sân để ra quyết định phạt. Nếu như mắc phải những lỗi tranh chấp nhẹ, không làm các cầu thủ khác bị thương thì sẽ cấm cầu thủ đó ra sân từ 1 cho tới 2 trận đấu.

Tuy nhiên, nếu những trường hợp xấu, cầu thủ phạm lỗi phạm lỗi quá bạo lực gây chấn thương nghiêm trọng cho cầu thủ khác thì mức án phạt có thể sẽ rất cao, lên tới 5 – 10 trận. Vậy nên các cầu thủ cần đặc biệt cẩn thận trong những trường hợp tranh chấp bóng ẩu của mình để tránh bị phạt thẻ đỏ.

Nguyên tắc treo giò trong giải đấu Ngoại hạng Anh

Với luật treo giò trong bóng đá nhìn chung đều có các quy định như trên, Tuy nhiên đối với một giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh như giải đấu Ngoại hạng anh (NHA), thì lại có luật treo giò khác so với luật cơ bản ban đầu đã được nêu trên.

Khác với luật từ mùa giải 2017-2018 trở về trước, vào mùa giải 2018- 2019, những chiếc thẻ vàng sẽ được tính riêng ở các đấu trường riêng biệt. Cụ thể, thẻ vàng ở giải đấu FA Cup hay tại Cúp liên đoàn sẽ không được đưa vào tính trong giải đấu Ngoại hạng Anh để phạt các cầu thủ mắc lỗi giống như trước.

Nguyên tắc treo giò trong giải đấu Ngoại hạng Anh

Tuy nhiên, nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, thì mức án phạt này vẫn sẽ được áp dụng ở mọi đấu trường thi đấu khác nhau. Các cầu thủ mắc lỗi sẽ bị cấm thi đấu nếu nhận đủ từ 5 thẻ vàng trên 19 trận, hay 10 thẻ vàng trên 32 trận hoặc 15 thẻ vàng trong cả mùa giải.

Nếu nhận đủ tổng số 15 thẻ vàng trong trận đấu cuối cùng của giải đấu, cầu thủ đó sẽ phải chịu phạt trong trận đầu tiên ngay trong mùa giải năm sau tại giải đấu này.

Một điểm đặc biệt thú vị khác, khi áp dụng mức án phạt này được thi hành với các cầu thủ, họ cũng như CLB của mình có thể kháng cáo với trọng tài, ban tổ chức để giảm thời gian bị cấm thi đấu của cầu thủ đó xuống mức thấp nhất.

Xem thêm: Cầu Thủ Quang Hải Cao Bao Nhiêu

Kết luận

Với những kiến thức đã được chúng tôi chia sẻ về luật treo giò trong bóng đá, hy vọng rằng đã mang tới cho người đọc những kiến thức bổ ích nhất về bóng đá. Và qua đó sẽ giúp người chơi bóng đá có thể khắc phục được những lỗi lớn trong quá trình tham gia thi đấu.